บาลาไลก้า

ผู้แต่ง - โสภาค สุวรรณ

หนูดาว สาวน้อยลูกเสี้ยวรัสเซีย ได้ทุนเดินทางไปศึกษาต่อยังกรุงมอสโคว ประเทศรัสเซีย เพื่อศึกษาและสัมผัสถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของประเทศที่ตัวเองได้รับเชื้อสายมาเสี้ยวหนึ่ง พร้อมทั้งนำ Memoirs ของคุณทวดชาวรัสเซียของเธอไปรวบรวมกับต้นฉบับส่วนที่เหลือที่อยู่กับเพื่อนเก่าของคุณทวดที่มีศักดิ์เป็นถึง Princess จึงได้พบกับ Prince Kirill Alexandrovich Kallinin หลานชายของเพื่อนสนิทของคุณทวด  

เรื่องนี้เป็นนิยายของคุณโสภาคที่ได้อ่านเป็นเรื่องที่สาม ฉากของเรื่องอยู่ที่ประเทศรัสเซีย โดยเล่าเรื่องผ่านบันทึกของ Memoirs ของคุณทวดของหนูดาวที่เขียนถึงรัสเซียช่วงก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นคอมมิวนิสต์ เรื่องนี้เนื้อหาเยอะมากค่ะ รายละเอียดอะไรต่างๆ เกี่ยวกับรัสเซียเต็มไปหมดจึงทำให้อ่านยาก จากเท่าที่สังเกตนิยายของคุณโสภาคนั้นมีลักษณะที่ค่อนข้าง informative อยู่แล้วนั่นคือเนื้อหาเกี่ยวกับวัฒนธรรมหรือประวัติศาสตร์ของประเทศที่ใช้เป็น background ของเรื่องนั้นแน่นมาก อ่านแล้วจะได้ความรู้ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้เมื่อเทียบกับเรื่องก่อนๆ อย่าง ฟ้าสางที่ดัคการ์ นั้นข้อมูลประวัติศาสตร์ต่างๆ ยังไม่ค่อยกลมกลืนกับเรื่องเท่าไหร่ ตัวละครให้ข้อมูลมากเกินไปจนดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ อีกทั้ง fact ที่แทรกอยู่เป็นปริมาณมากนั้นบดบังตัวละครไปหมด ทำให้ความสัมพันธ์ของตัวละครดูรวบรัดไป

นอกจากนี้ยังสังเกตว่านิยายของคุณโสภาคนั้นมักจะให้แนวคิดในเรื่องการเข้าใจ ยอมรับ และเคารพความแตกต่างในเชื้อชาติ ไปจนถึงประเพณีวัฒนธรรมของแต่ละชาติ ด้วยที่คุณโสภาคนั้นติดตามคุณพ่อที่เป็นทูตไปประจำประเทศต่างๆ ตั้งแต่เด็กนั่นเอง ยังไงก็ขอปิดท้ายด้วยประโยคเด็ดของเรื่องนี้ค่ะ จำประโยคเป๊ะๆ ไม่ได้ ประมาณว่า "ถ้าคุณจะมีโอกาสที่จะโกงกิน คุณอย่าโกงแต่เพื่อเฉพาะตัวคุณเอง คุณต้องโกงเผื่อไปยังลูก หลาน เหลน โหลน" นั่นอธิบายอะไรได้มากเลยใช่ไหมคะ?

Comment

Comment:

Tweet

เนื้อหาเยอะจริงๆค่ะ นิยายของคุณโสภาคแต่ละเรื่องเนี่ย
แต่เราชอบนะ มันได้อะไรเยอะกว่าแค่ความสนุกสนาน confused smile
เรื่องนี้ตามหามานานแล้ว ยังหาซื้อไม่ได้เลยค่ะ อยากอ่านๆๆ
อืม น่าอ่านจัง confused smile
fact ล้นจริงๆ ค่ะ
ถ้ามาในรูปของกึ่งสารคดี เราคงชอบ (ชอบเรื่องตปท.น่ะนะ)
แต่พอนึกว่าเป็นนิยายเลยไม่ไหว อ่านไม่จบจริงๆ สารภาพ
แก่แล้วสมาธิไม่ดี T_T เสียใจ

#1 By เมพหมี shakri on 2010-06-03 14:08