[Book] ค่าของคน - โรสลาเรน

posted on 07 Jun 2010 17:20 by my-mirai in Thai-Novels

ค่าของคน

ผู้แต่ง - โรสลาเรน


 

ลักษมณ์ ชายหนุ่มผู้คิดว่าทุกอย่างมีค่าของมัน เมื่อสามารถตีราคาได้แล้ว ทุกอย่างย่อมสามารถซื้อได้ กับ รจเรข สาวสวยคนที่สอนให้ลักษณ์รู้ว่าไม่ใช่ทุกอย่างที่จะสามารถใช้เงินซื้อมาได้

ลักษมณ์ต้องการกีดกันรจเรขออกไปจากชีวิตของพิมานน้องชายของเขา เพื่อให้พิมานแต่งงานกับหญิงสาวผู้เหมาะสมคุณเรือนขาวแม่ของน้องชายได้เลือกเอาไว้ให้ ดังนั้นเขาจึงได้ยื่นข้อเสนอใช้เงินจำนวนหนึ่งแลกกับการที่รจเรขปฏิเสธคำขอแต่งงานของพิมาน โดยที่ได้รับเงื่อนไขจากหญิงสาวว่าต้องแลกกับทะเบียนสมรส
เรื่องนี้เชียร์คุณกล้วย(นางเอก) สุดใจเลยล่ะค่ะ ส่วนพระเอกนั้นกราฟจะวูบขึ้นลงเป็นพักๆ ตามการกระทำ อ่านเรื่องนี้แล้วชอบที่ตัวละครแต่ละคนมีลักษณะนิสัยใจคอที่แตกต่างกันออกไป แต่ละคนจะให้ความสำคัญกับสิ่งต่างๆ ไม่เหมือนกัน ถึงแม้พล๊อตจะออกแนวที่เรียกได้ว่าน้ำเน่า แต่เป็นความน้ำเน่าที่เบื้องลึกแล้วแต่ละคนมีเหตุผลรองรับ (และคิดว่าในชีวิตจริงก็จะมีอย่างนี้) อย่างคุณเรือนขาวแม่ของพิมาน เนื่องจากมีลูกชายเพียงคนเดียว (เธอเป็นแม่เลี้ยงของลักษมณ์) ทำให้อยากได้ลูกสะใภ้หัวอ่อนที่เชื่อฟัง เพื่อที่เมื่อลูกแต่งงานออกไปแล้วจะได้ไม่ฟังแต่เมียจนต้องห่างเหินกับนางไป หรือพระเอก ที่เริ่มต้นด้วยการที่ได้นางเอกมาอย่างไม่ดีนัก (เอาเงินฟาดหัวเขา) ทำให้อดระแวงในตัวผู้ชายคนอื่นที่เข้ามาใกล้ชิดคุณกล้วยไม่ได้ อารมณ์แกจึงขึ้นๆ ลงๆ อย่างกับคนมีเมนส์ ถ้าเป็นคุณกล้วยละก็ จะขอเบิ้ดหัวสักทีก่อนยอมคืนดี และสุดท้ายคุณกล้วยนางเอกของเรา อยากจะปรบมือให้คุณครั้งที่เธอโต้ตอบอย่างมีศิลปะ เป็นนางเอกที่มีเหตุมีผล และไม่มากไม่น้อยอย่างที่สุด (อันนี้ไม่รู้จะอธิบายยังไง คือยอมอดทนทุกอย่าง อย่างมีขีดจำกัด ไม่มากเกิน)

อ่านเรื่องนี้แล้วก็คิดว่าเรานี่สู้ผู้หญิงสมัยก่อนไม่ได้จริง ทั้งเรื่องความอดทนและการบ้านการเรือน จนไม่สงสัยว่าทำไมสมัยนี้ คนแต่งงานแทบจะพอๆ กันกับคนหย่าร้าง แถมอ่านไปก็พยายามนึกถึงหน้าตากับรสชาติของของกินที่บรรยายไว้ไปด้วย เล่นเอาหิว ยังไงก็ขอสรุปว่าเรื่องนี้อ่านสนุกทีเดียวค่ะ  

Comment

Comment:

Tweet

นิยาย สนุกกว่า ละคร มากเลยครับ
อ่านแล้วตรึงใจ

ในละครดูเหมือนบทโทรทัศน์ จะนำมาดัดแปลกให้เข้ากับ ยุคสมัยมากขึ้น

#4 By jeddd ; ) on 2011-03-23 02:38

#3 By (180.180.45.42) on 2011-03-21 09:56

ติดละครเหมือนกันค่ะ
แม้ว่าจะเนื้อหาเพี้ยนไปจากหนังสือก็ตาม :D

#2 By Mirai on 2011-03-14 21:10

อยากอ่านนิยายมากเลยค่ะ ตอนนี้ดูละคร(นุ่น-ป้อง)ทางช่อง7 สนุกมากเลยค่ะ

#1 By ิมิ้น (202.12.97.114) on 2011-03-04 17:29