จักรพรรดินี

ผู้แต่ง - ลักษณวดี

เจ้าฟ้าหญิงอินทุอร เจ้าหญิงรัชทายาทของแคว้นเอาเชนี แคว้นใหญ่ที่ต้องประสบปัญหาจากภายในและภายนอก ปัญหาความอดอยากของประชาชนและการจับมือกันระหว่างแคว้นเล็กๆ อีกสองแคว้นอย่างพิหารีและวินทยา ทำให้อำนาจในบัลลังก์ของเอาเชนีเริ่มสั่นคลอน และต้องมาดูกันว่าด้วยความช่วยเหลือจากเจ้าชายสวธาบดีแห่งอวันตีเจ้าชายเล็กๆ จากแคว้นเล็กๆ จะทำให้เอาเชนีสามารถผ่านพ้นวิกฤติไปได้หรือไม่ 

ก่อนหน้าที่จะอ่านเรื่องนี้ ได้อ่านเรื่อง "มหารานี" ของลักษณวดี ด้วยความที่ชื่อเรื่องคล้ายๆ กัน เลยทำให้อดเปรียบเทียบกับเรื่องนี้ไม่ได้ โดยส่วนตัวชอบเนื้อหาและอรรถรสของจักรพรรดินีมากกว่า ด้วยนางเอกที่เข้มแข็งและฉลาดสมที่จะขึ้นเป็นจักรพรรดินีกับพระเอกที่ดูพื้นๆ ไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องความโหดเหี้ยม เรียกได้ว่าออกจะ Low profile เมื่อเทียบกับพระเอกเรื่องอื่นๆ อ่านแล้วจะรู้สึกว่าแม้สวธาบดีจะเป็นพระเอกน้อยๆ ที่ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นแต่ให้ความรู้สึกของพระเอกที่คมในฝัก คือ ฉลาดและมีกึ๋นชะมัด! (ชอบคำนี้จัง)

ตอนเริ่มอ่านเรื่องนี้แรกจะคิดว่า เอ บทบาทของตัวละครในเรื่องนี้ดูจะกลับขั้วนะนี่ ตั้งแต่พระจักรพรรดิผู้อ่อนโยน ใกล้ชิด และเป็นที่รักของลูก กับพระจักรพรรดินีผู้ทรงงานตลอดเวลาจนไม่ค่อยมีเวลาให้ กับพระอภิบาลที่ดูจะขัดแย้งอยู่หน่อยๆ ตอนที่อ่านแรกๆ จะแอบไม่เข้าใจจักรพรรดินีเท่าไหร่ ทำให้เธอเย็นชาจัง ขนาดกับพระจักรพรรดิเองแท้ๆ แต่อ่านต่อไปเรื่อยๆ จะเริ่มเข้าใจและเห็นใจจักรพรรดินีมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ เรื่องนี้ก็ไม่มีบทหวานระหว่างพระนางเท่าไหร่นัก มีตอนท้ายๆ เลย แต่ก็ไม่รู้สึกว่าขาดอะไร เพราะเนื้อหาระหว่างนั้นสนุกและน่าติดตามค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

555+
มูล่าช่างเป็นที่นิยมจริงcry
แต่ในสวนของเธอน่ากินจริงๆนั่นแหละ

#2 By reagues(~3~)/ (--3--)\ (^_/\_^) on 2010-06-15 18:42

ชอบตอนที่มีทหารใส่เสื้อรุ่งริ่งนั่งรอ
เห็นภาพมากๆ 555
ชอบมูล่า !!! (ชื่อนี้ใช่ไหม)
อยากกินทุกอย่างในสวนของเธอ !!! orz

#1 By เมพหมี shakri on 2010-06-14 23:36