ช่วงนี้ก็เริ่มต้นการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้ แน่นอนว่า 4 ปีมีครั้งอย่างนี้ จขบ. ก็ขอเกาะติดการแข่งขัน แม้ว่าปกติไม่ได้ดูบอลก็ตาม

ฟุตบอลโลกครั้งนี้ก็มีสีสัน ด้วยความที่เป็นครั้งแรกที่ประเทศเจ้าภาพเป็นประเทศในกลุ่มทวีปแอฟริกา

เราลองมาดูว่าบอลโลกครั้งนี้มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

1. เริ่มด้วย 'ฉายา' ที่ผู้สื่อข่าวใช้เรียกทีมชาติแต่ละประเทศกัน

อิตาลี -- อัซซูร์รี่

เยอรมัน - อินทรีย์เหล็ก

ฝรั่งเศส - ตราไก่

โปรตุเกส - ฝอยทอง

อาร์เจนติน่า - ฟ้าขาว

สเปน - กระทิงดุ, ลาโรฌา(The Reds)

บราซิล - แซมบร้าบราซิล

อังกฤษ - สิงโตคำราม, ทีมผู้ดี

สวิตเซอร์แลนด์ - นาฬิกา (อันนี้ขำ)

ฮอลแลนด์ - อัสวินสีส้ม, กังหันลม

ไม่รู้ว่าเชียร์ใครกัน แต่ชอบฉายาของโปรตุเกสสุด 'ฝอยทอง' คิดได้ไงอ่ะ ไม่เป็นคนไทย ไม่เข้าใจนะนี่ อยากรู้ว่าที่โปรตุเกสยังมีขนมฝอยทองอยู่มั้ย 

2. แตรวูวูเซล่า (Vuvuzela)

 

credit: http://www.euronews.net

แตรพื้นเมืองของแอฟริกาใต้ ความยาวประมาณ 1 เมตร ที่ไม่ว่าใครถ้าเชียร์บอลโลกในครั้งต้องรับรู้ถึงความทรงพลังของมันอย่างแน่นอน (บางคนบอกรำคาญ แต่จขบ.ว่ามีก็แปลกดีไปอีกแบบ) แฟนบอลที่่เชียร์ข้างสนามและต้องฟังเสียงแตรวูวูเซลาเป็นเวลานานๆ มีสิทธิ์ที่จะหูดับหรือสูญเสียการได้ยินแบบถาวรได้ !! (นักฟุตบอลคงจะต้องไปทำประกันหูเอาไว้ซะแล้ว)

ซึ่งวูวูเซล่านั้นเป็นอุปกรณ์ที่กองเชียร์ของแอฟริกาใต้ใช้ในการกดดันคู่แข่ง ในช่วงใกล้หมดเวลาแข่งขัน (สงสัยว่านักบอลจากแอฟริกาใต้จะถูกเทรนมาให้ชินกับมันเรียบร้อยแล้ว)

3.  ลูกบอล Jabulani

 

credit: positioning magazine

ลูกฟุตบอลที่ผลิตขึ้นโดย Adidas ให้เป็นบอลที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 อย่างเป็นทางการ Jabulani นั้นเป็นภาษา IsiZulo ที่มีความหมายว่า "เพื่อการเฉลิมฉลอง"

Jabulani นั้นเป็นลูกฟุตบอลที่กลมที่สุดในโลก (ไม่รู้เหมือนกันว่าเดิมๆ มันไม่กลมยังไง) ตามสโลแกนของ Adidas ว่า "Impossible is nothing" 

ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ Jabulani เป็นลูกบอลปราบเซียนหลังจากที่ Robert Green ผู้รักษาประตูของอังกฤษรับลูกง่ายๆ หลุดมือทำให้เข้าประตูในนัดที่อังกฤษแข่งกับอเมริกา ทำให้เสมอกันไป 1-1 (อันนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะบอลหรือคนกันแน่ )

4. เพลงประจำบอลโลก "Waka Waka"

 

 

 

 

 

credit: wikipedia

เพลงประจำบอลโลกครั้งนี้ที่ร้องโดย Shakira feat. Freshlyground ซึ่งแรกๆหลายคน (หรืออาจจะแค่จขบ.คนเดียว) สับสนว่าเพลงของ Pepsi เป็นเพลงบอลโลก

ปกติเป็นคนฟังเพลงแบบทั่วๆ ไป คือไม่ได้ลึกซึ้งอะไรมาก แต่ชอบเพลงนี้เพราะมันสนุกสนานแบบแอฟริกา แล้วก็ติดหู ติดปากคำว่า Waka Waka ที่แปลว่า Do it Do it 

วันหลังเรามาตอบคำนี้แทน

Waka Waka!!

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ข้อมูลปึ้กจิงๆคับ

#1 By Frankie8 on 2010-06-17 19:14