ประกาศิตเงินตรา

ผู้แต่ง - ทมยันตี

ต้องขอโทษด้วยนะคะที่ห่างหายบล็อกไปนาน ช่วงนี้เรียนหนักจริงๆ มาลงรีวิวเล่มนี้ก็อาจจะหายตัวไปยาวอีกเช่นดีน

ชารอน ลูกสาวของกรรมการผู้จัดการใหญ่ของฟิลาโน่แบงก์ ต้องก้าวขึ้นมารับบทบาทผู้บริหารในฟิลาโน่แบงก์เมื่อพ่อของเธอตัดสินใจฆ่าตัวตายเพื่อแก้ปัญหาและแสดงความรับผิดชอบกับวิกฤติการณ์ที่เกิดขึ้นกับแบงก์และประชาชนผู้มาฝากเงิน

ทัสมา ชายหนุ่มลูกชายของอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ผู้ที่พ่อถูกตราหน้าว่าเป็นทรราช ด้วยมันสมองที่ทำให้คนทั้งกลัวและอยากได้มาทำงานใกล้ตัว ขณะนี้จึงดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจของประธานาธิบดีได้เข้ามาแก้ไขปัญหาของฟิลาโน่แบงก์

วาคิม เพื่อนสมัยเด็กของชารอน ลูกชายของประธานฟิลาโน่แบงก์ ชายหนุ่มผู้ที่หลงรักชารอนมาตั้งแต่เด็ก แต่วิกฤติการณ์นี้ ผลประโยชน์ทำให้วาคิมต้องห่างเหินต่อชารอน และมีการชิงไหวชิงพริบกันมากขึ้น

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเมืองและผู้สนับสนุนเงินทุนนักการเมืองนั่นคือแบงก์ เนื้อเรื่องเริ่มต้นด้วยแบงก์ใหญ่ในประเทศบริเนียที่เกิดปัญหาทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นและแห่แหนกันมาถอนเงิน พ่อของชารอนซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ตัดสินใจหยุดปัญหาไว้ชั่วคราวด้วยการฆ่าตัวตาย เพื่อเว้นระยะให้รัฐบาลตัดสินใจว่าจะเข้ามาอุ้มฟิลาโน่หรือไม่ ชารอนนางเอกของเรื่องตัดสินใจเข้ามามีบทบาทในธนาคารทั้งๆ ที่เธอไม่มีความรู้ในสาขานี้ เพื่อสืบหาว่าวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นจนทำให้พ่อเธอต้องปลิดชีวิตตัวเองนั้นเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ เป็นความพยายามจากคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งรึเปล่า โดยมีทัสมา ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดีเข้ามาช่วยเหลือ

อยากจะบอกว่าอ่านเรื่องนี้ปลื้มพระเอกมากๆ ค่ะ ทัสมาเป็นพระเอกที่เป็นผู้นำสุดๆ ฉลาดเป็นกรด และไม่สามารถเดาใจได้ บทจะหวานก็ทำได้จนเขินแทนชารอน ส่วนนางเอกชารอนนั้นก็เข้มแข็งน่าชื่นชม แม้ว่าออกจะไม่เชื่ออยู่นิดหน่อยว่านางเอกที่จบด้านศิลปะจะสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจและการเงินได้ไวขนาดนั้น (แต่อาจเป็นเพราะมีที่ปรึกษาดี ) และก็ออกจะไม่ค่อยเข้าใจถึงจากตัดสินใจของพ่อชารอนเท่าไรนัก แต่สรุปว่าเรื่องนี้ก็สนุกทีเดียวค่ะ เป็นนิยายเรื่องแรกที่นำเรื่องการเงินมาผูกเป็นเรื่องได้น่าสนใจ

Comment

Comment:

Tweet

เคยเห็นที่ห้องสมุดคับแต่ไม่เคยหยิบมาดูเลยquestion

#3 By Frankie8 on 2010-08-29 19:02

อ่านแล้ว อยากดูหนังเรื่่อง วอล สตีท จัง

#2 By FRiEND on 2010-08-09 11:04

อ่านแล้ว อยากดูหนังเรื่่อง วอล สตีท จัง

#1 By FRiEND on 2010-08-09 11:04