[Book] ทวิภพ - ทมยันตี

posted on 13 Aug 2011 12:41 by my-mirai in Thai-Novels

ทวิภพ - ทมยันตี

มณีจันทร์ หญิงสาวจากปีพ.ศ. 2529 ได้เดินทางย้อนกลับไปในร.ศ.112 ผ่านกระจกบานที่เธอซื้อมาจากร้านขายของเก่า ด้วยเหตุผลที่เธอเองก็ไม่แน่ชัด รู้แต่เพียงว่ามีแต่เธอเท่านั้นที่สามารถบานประตูทวิภพนี้ได้

หลวงอัครเทพวรากร ชายหนุ่มในอดีตที่อายุมากกว่าเธอร่วมร้อยปี ผู้มีส่วนสำคัญในการเจรจากับฝรั่งเศสและอังกฤษในยุคที่ไทยต้องเสียดินแดน คุณหลวงที่ทำได้เพียงรอคอยให้เธอเดินทางข้ามทวิภพมาหาเท่านั้น

ช่วงนี้ดูเหมือนว่าทวิภพจะถูกนำมาถ่ายทอดใหม่ทั้งผ่านละครเวทีและละครโทรทัศน์ ส่วนตัวไม่เคยอ่านเรื่องนี้มาก่อน แม้ว่าจะรู้ว่าเป็นหนึ่งในนิยายเรื่องที่ได้รับความนิยมที่สุดของทมยันตี เล่มนี้ก็ซื้อมานานตั้งแต่งานหนังสือคราวก่อน เพิ่งมีโอกาสได้อ่าน หลังจากอ่านจบ (อย่างรวดเร็ว) ก็อยากจะกรี๊ดให้กับความหล่อเหลา นุ่มนวล มารยาทงามของคุณหลวง จนนึกอยากจะย้อนไปในอดีตได้เหมือนมณีจันทร์ :D

เนื้อเรื่องไม่ได้หวานในลักษณะเดียวกับดั่งดวงหฤทัย ที่เจ้าหลวงในเรื่องนั้นแสดงออกอย่างชัดเจน และตรงไปตรงมา แต่เรื่องนี้อ่านแล้วออกแนวหวานเย็นๆ ชุ่มชื้นใจบอกไม่ถูก อาจเป็นเพราะว่ามันเป็นความรักของคนสมัยก่อนภายใต้กรอบประเพณีมากมาย ทำให้การแสดงออกของคุณหลวงออกจะทำไม่ได้มาก แต่บทจะพูดจะกระทำอะไรที หวานจนคนอ่านต้องกลับไปทวนอ่านหลายๆ รอบ ส่วนแม่มณีก็บทจะพูดน่ารักน่าเอ็นดู คุณหลวงแกไม่หลงจะยังไงไหว เอาเป็นว่าใครที่กำลังหานิยายย้อนยุคย้อนสมัย ก็แนะนำเรื่องนี้เลยล่ะค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

เป็นเรื่องที่ไม่ได้มีฉากหวานถึงเนื้อถึงตัวอะไรเล้ย แต่วิธีบอกรัก วิธีแสดงออกพ่อเทพ ช่างนุ่มนวลและมีชั้นเชิง สมเป็นว่าที่ท่านทูต เมณีเองถึงเป็นสาวสมัยใหม่ แต่ก็รู้การควรไม่ควร เป็นกุลสตรีในอีกยุค สมแล้วที่คุณแม่คุณพ่ออบรมมาดี มีเชื้อมีตระกูล เป็นสาวร่าเริงน่ารักอย่างแท้จริง ไม่ใช่บ้าบอ สติไม่สมประดี แล้วบอกว่าร่าเริง 555

คุณหลวงเป็นพระเอกคนเดียวของทมยันตี ที่กล้าพูดว่าอยากได้เป็นสามีค่ะ นอกนั้นก็เฉยๆ นะ แต่คนนี้แบบ ขอเหอะๆ sad smile

#1 By เมพหมี shakri on 2011-08-13 16:38